A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THCS Vĩnh Nguơn - Thành Phố Châu Đốc tổ chức Ngày hội đọc sách với chủ đề "Sách với thiếu nhi” ngày 07/11/2015

Trường THCS Vĩnh Nguơn - Thành Phố Châu Đốc tổ chức Ngày hội đọc sách với chủ đề "Sách với thiếu nhi”
13/11/2015 727 

Thực hiện Hướng dẫn số 993/HD-PGDĐT ngày 14/9/2015 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành Phố Châu Đốc; Sáng ngày 7/11/2015 Trường THCS Vĩnh Nguơn đã tổ chức Ngày hội đọc sách với chủ đề "Sách với thiếu nhi”. Đồng thời nhân dịp này trường cũng làm lễ tiếp nhận tài trợ sách từ chương trình “Hạt Mầm Xanh” của Diễn đàn Saigonphoto.net

 

cong-truong.jpg

Tham dự Ngày hội đọc sách về phía lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Châu Đốc có Bà Lê Thị Thanh Thoàng - Chuyên viên Giáo dục và Đào tạo cùng các cán bộ phụ trách thư viện các trường Trung học cơ sở; Về phía Chương trình “Hạt Mầm Xanh” - Diễn đàn Saigonphoto.net có Ông Mai Thành Tiến – Chủ nhiệm chương trình Hạt Mầm Xanh cùng các thành viên của Chương trình.

 Ngày hội đọc sách diễn ra trong không khí thật vui tươi, sôi động với các hoạt động tuyên truyền giới thiệu sách như:  Hoạt động điểm sách với chủ đề “Biển đảo Việt Nam” giúp học sinh mở rộng thêm kiến thức các bài dạy về biển đảo Việt Nam trong chương trình môn Địa lý khối 8 và khối 9  đồng thời giáo dục cho các em tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc, đây cũng là một hoạt động trong tháng bộ môn Địa lý.Hoạt động đố vui “Nhìn bìa sách đoán tên sách”, trong hoạt động này học sinh nhìn bìa sách và đoán tên sách thông qua lời giới thiệu và gợi ý, nội dung xoay quanh chủ điểm giáo dục đạo đức của tháng và về Chủ tịch Hồ Chí Minh.  Mô hình hoạt động này giúp cán bộ thư viện giới thiệu được nhiều tên sách. Hoạt động tuy không mang tính chuyên sâu vào nội dung nhưng qua gợi ý giúp học sinh nắm được phần nào nội dung chính của từng ấn phẩm; tạo điều kiện cho học sinh làm quen với những tên sách có trong thư viện để các em tìm đọc. Các em rất hào hứng với hoạt động này, hưởng ứng rất sôi nổi.

HS--nhin-bia-sach-doan-ten-sach.jpg

        Ngoài các hoạt động trên các em học sinh còn được tham quan triển lãm sách với 5 góc trưng bày, mỗi góc trưng bày theo một chủ đề kết hợp với mô hình thư viện xanh. Cán bộ thư viện cùng với đội ngũ cộng tác viên thư viện học sinh nghĩ ra ý tuởng để thiết kế xếp sách nghệ thuật thể hiện đặc trưng của từng chủ đề kết hợp tranh ảnh, thiết bị, dụng cụ…trang trí làm nổi bật góc trưng bày để thu hút bạn đọc.  Ngoài ra tại một góc sân trường có nhiều cây xanh, nhà trường xây dựng thành “Thư viện xanh”. Trên các cành cây được treo lủng lẳng các ống nhựa trang trí bắt mắt, mỗi ống nhựa chứa từ 2 - 3 quyển sách, truyện tranh và các loại báo Mực Tím, Khăn Quàng Đỏ... Với không gian thoáng mát, rộng rãi và chỗ ngồi thoải mái đã thu hút đông đảo các em học sinh đến vừa có thể đọc sách vừa vui chơi thư giãn; giải phóng được tình trạng thiếu chỗ ngồi trong phòng đọc sách và vị trí không thuận lợi cho học sinh đến đọc sách của thư viện.

 goc-trung-bay-(3).jpg

 

goc-trung-bay.jpg

Trong Ngày hội đọc sách này nhà trường cũng đã tổ chức tiếp nhận 2000 bản sách với kinh phí là 52.286.000 đồng và 700 quyển tập 100 trang từ sự tài trợ của Chương trình “Hạt Mầm Xanh” của Diễn đàn Saigonphoto.net.

tiep-nhan-tai-tro.jpg

Được biết, đây là lần tài trợ cho thư viện với số lượng bản sách và kinh phí lớn nhất từ trước đến nay của Chương trình. Chương trình “Hạt Mầm Xanh” không chỉ mang sách đến cho các em học sinh, mà còn tiếp tục phối hợp với thư viện nhà trường phát động phong trào đọc sách, thi viết cảm nhận về sách với những tác phẩm của thư viện “Hạt Mầm Xanh”. Phong trào này sẽ tổng kết và được chương trình trao giải thưởng cho những bài viết hay vào cuối năm học 2015 - 2016.

 Ngày hội đọc sách đã giúp cho lãnh đạo và giáo viên nhà trường có cách nhìn mới về công tác thư viện, quan tâm đầu tư và tổ chức, quản lý tốt công tác thư viện, đưa thư viện vào đúng vị trí và chức năng vốn có của nó là trung tâm sinh hoạt văn hóa, giáo dục, tư tưởng, chính trị trong nhà trường.

Qua chương trình cũng giúp cho cán bộ thư viện hiểu rõ thêm rằng để thực hiện tốt nhiệm vụ của người cán bộ thư viện, ngoài việc nghiên cứu chuyên môn nghiệp vụ phải nắm vững chương trình giảng dạy học tập trong nhà trường đồng thời tranh thủ vận động từ các nguồn tài trợ. Từ đó, chúng ta mới có thể phối hợp tổ chức các hoạt động đồng bộ với hoạt động nhà trường, tạo một môi trường học tập thoải mái, cho học sinh “vừa học vừa chơi”, mang lại hiệu quả thiết thực nhằm góp phần nâng cao chất lượng dạy và học tại đơn vị mình. 

           Ngày hội đọc sách cũng là một trong những hoạt động được tổ chức nhằm chào mừng Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11; với mục đích xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới một xã hội học tập. Tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; xây dựng văn hóa đọc ngày càng phổ biến hơn  trong nhà trường./.

 
 
 
Nguyễn Thị Kiều Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Đang chờ cập nhật
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 07 : 56